(ข่าวผู้บริหาร)

วันจันทร์ที่ 15 พฤษภาคม 2566 ณ ศูนย์การศึกษาและฝึกอบรมนานาชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ รองศาสตรจารย์ ดร.วีระพล ทองมา อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ กล่าวเปิดโครงการฝึกอบรม Agricultural Sustainability: Train the Trainer Initiative for Nigerian Farmersให้กับผู้เข้าร่วมอบรมจากไนจีเรียจำนวน 20 ราย ระหว่างวันที่ 15 -31 พฤษภาคม 2566 ซึ่งเป็นโครงการความร่วมมือระหว่างวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ร่วมกับ Nigeria in Diasporra Organization Thailand (NIDO) ในโอกาสนี้ได้รับเกียรติจาก นายโอวีคูโรมา โอโรกุน เจบะฮ์ (H.E. Mr. Ovikuroma Orogun Djebah) เอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐไนจีเรียประจำประเทศไทย กล่าวต้อนรับในพิธีเปิดการฝึกอบรม ซึ่งประเด็นสำคัญที่ท่านเอกอัครราชทูตได้กล่าวถึงคือการแสดงความขอบคุณและชื่นชมมหาวิทยาลัยแม่โจ้ มหาวิทยาลัยด้านการเกษตรที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ที่ได้ดำเนินการจัดฝึกอบรมให้กับบุคลากรจากไนจีเรีย ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรนับว่าเป็นพื้นฐานด้านเศรษฐกิจของประเทศไนจีเรีย และยังเป็นอาหารของคนในประเทศไนจีเรียรวมทั้งเป็นพืชผลที่นำไปขายในประเทศต่างๆ ด้วย ปัจจุบันนี้ ภาคเกษตรกรรมกำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็วและมาตรฐานสำหรับอาหารก็มีการนำไปใช้กันอย่างกว้างขวาง ทำให้อุตสาหกรรมอาหารเกษตรมีศักยภาพมากขึ้น ทั้งนี้ เนื้อหาสำคัญของการฝึกอบรมคือกระบวนการผลิตข้าวตลอดฤดู การปลูกพืชและไม้ผลสำหรับตลาดส่งออก การจัดการของเสีย กระบวนการเตรียมดินเพื่อการเพาะปลูก การจัดการระบบชลประทาน เป็นต้น

ปรับปรุงข้อมูล : 16/5/2566 11:06:12     ที่มา : สำนักงานมหาวิทยาลัย     จำนวนผู้เปิดอ่าน : 294

กลุ่มข่าวสาร : ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวกิจกรรม